LOVE - CAMP - EXPLORE - DREAMS

Fri Jan 28 2022 at 11:00 am to Mon Feb 28 2022 at 08:00 pm

River City Bangkok | Bangkok

River City Bangkok
Publisher/HostRiver City Bangkok
LOVE - CAMP - EXPLORE - DREAMS
Advertisement
นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของบิล เบนสเลย์ (Bill Bensley) ที่ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก
28 มกราคม – 28 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ RCB Galleria 1ชั้น 2
.
รายได้ทั้งหมดจะบริจาคให้กับองค์กรอนุรักษ์ป่าไม้และปกป้องสัตว์ป่า
.
เนื่องจากบิล เบนสเลย์ (Bill Bensley) ไม่ได้ศึกษาในการเป็นศิลปินมาโดยตรง เขาจึงได้เรียนรู้จากศิลปินท่านอื่น เขาสังเกตวิธีที่ศิลปินเหล่านี้นำเสนอมุมมองจากสิ่งรอบตัวของพวกเขาและนำมาปรับใช้กับตัวเอง ในขณะเดียวกัน เขาได้ค้นหาสไตล์ของเขามาอย่างต่อเนื่อง สไตล์ของเขานั้นเต็มไปด้วยความขำขัน รายละเอียดอันสวยงาม สีสันอันสดใส และแคแร็คเตอร์อันน่าหลงใหล ผลงานของเขาซึ่งจัดจำหน่ายในช่องทางออนไลน์และที่นิทรรศการถูกเล่าผ่าน 4 ธีมในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นงานจิตรกรรมและประติมากรรมซึ่งแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการในการเป็นศิลปินของบิลโดยเขาได้นำสิ่งรอบตัวมาสร้างสรรค์เป็นผลงานศิลปะในชีวิตประจำวัน
.
ธีมทั้ง 4 ของนิทรรศการ Love – Camp – Explore – Dreams
.
การตีความของคนนอกวงการศิลปะไหลเวียนอยู่ในวิธีที่ผมนำเสนอผลงาน…
.
ผมวาดเพื่อความรัก (Love) เพื่อแสดงให้เห็นถึงความแคมป์ (Camp) ผ่านทางสายตาของผม แสดงให้เห็นถึงโลกที่ผมสำรวจ (Explore) เพื่อฝัน (Dreams) และล่าสุดเพื่อความสนุก (Fun) อย่างที่ผมทำมาโดยตลอด หากไม่ใช่เพื่อความสนุก ผมจะไม่ทำมัน!
.
ธีม LOVE หรือความรักประกอบไปด้วยงานศิลปะที่เกี่ยวกับความรักที่มนุษย์เราแบ่งปันให้กันและกัน ไม่เพียงเท่านั้นยังเป็นความรักต่อโลกใบนี้ ด้วยความที่ผมเป็นนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและภูมิสถาปนิก เรื่องราวทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่อยู่ในใจผมมาโดยตลอด ผมแสวงหาทางที่จะสอนผู้คนผ่านทางศิลปะมากพอๆ กับที่ผมทำผ่านทางโรงแรม ผมชอบความหลากหลายและความหลากสีในดีไซน์ของผมและเชื่อว่าสิ่งเดียวที่ควรมีการแบ่งแยกสีคือการซักผ้า ในธีมนี้ทุกคนจะได้พบกับภาพวาดเกี่ยวกับการเหยียดเชื้อชาติที่ผมได้สำรวจปัญหาที่ร้ายแรงเหล่านี้ที่สอดแทรกไปด้วยความขำขันและบทบาททางสังคมอันล้าสมัย
.
CAMP นำเสนอพฤติกรรมเฉพาะตัวของกลุ่ม LGBTQ หรือเพื่อนๆ กลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ ประเทศไทยเป็นบ้านของผมมากว่า 30 ปี มีหลากหลายเหตุผลที่ผมรักประเทศนี้ แต่ที่สำคัญที่สุดคือความเปิดกว้างของผู้คนที่นี่ ผลงานเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงกลุ่ม LGBTQ ในประเทศไทยผ่านทางสายตาของผม พวกเขามักจะมาปาร์ตี้ที่พักของผมที่ Baan Botanica ในช่วงสุดสัปดาห์
.
ผลงานส่วนใหญ่ในธีม EXPLORE นำเสนอผู้คนชาวปาปัวนิวกินีที่ผมได้พบเจอในช่วงปลายปี 2562 ในขณะที่ผมล่องเรือที่ชื่อว่า Kudanil Explorer พวกเราได้สำรวจเกาะอันห่างไกลที่มีอายุกว่าหลายพันปีและแทบจะไม่ได้เชื่อมต่อกับโลกยุคปัจจุบันของเรา เนื่องจากผมพูดภาษาอินโดนิเซียได้ ผมจึงสามารถเรียนรู้เรื่องราวของคนท้องถิ่นและพวกเขาต่างมีความสุขที่ให้ผมร่างภาพของพวกเขา นอกจากนั้นในธีม EXPLORE ยังมีผลงานที่ได้แรงบันดาลใจจากการท่องเที่ยวในประเทศอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น โปรตุเกส หลวงพระบาง และผมได้จินตนาการถึงทริปต่อไปของผมที่ประเทศแอฟริกาใต้!
.
ก่อนจะถึงธีมสุดท้าย พวกเรายังมี DREAMS หรือความฝัน ผมมีจินตนาการอยู่อย่างหนึ่ง นั่นคืองานของผมคือการคิดให้กว้างไกลมากที่สุด ให้ดีไซน์นั้นเป็นดีไซน์ที่สนุกมากที่สุดเท่าที่พวกเราจะฝันถึงได้ ธีมนี้เป็นการผจญภัยไปยังจินตนาการของผม ซึ่งท่องไปยังจิตใต้สำนึกและห้วงความฝันที่เชื่อมกับจุดเริ่มต้นของนิทรรศการนี้ที่แขกทุกคนจะได้ทำความรู้จักบิลในฐานะนักออกแบบและสิ่งที่ BENSLEY สร้างสรรค์ขึ้นในฐานะสตูดิโอไปกับโรงภาพยนตร์ของเบนสเลย์ (Bensley Cinema) ความฝันสำหรับนักออกแบบเป็นจุดเริ่มต้นของทุกๆสิ่ง
.
แต่สำหรับนักออกแบบแล้ว เหนือสิ่งอื่นใด ผมเชื่อว่าพวกเราต้องทดลองและ PLAY หรือเล่นสนุก ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมได้ทำในหลายเดือนที่ผ่านมา ผมได้เปิดเผยทั้งหมดนี้ในธีมสุดท้ายของนิทรรศการที่ประกอบไปด้วยงานศิลปะและประติมากรรมที่แตกต่างจากชิ้นงานที่เหลือ ผมได้ทดลองสร้างผลงานขึ้นจากไฟ ไม้ ขี้ผึ้ง เบกกิ้งโซดา ตะปู เซรามิก…ทุกอย่างที่คุณจะนึกถึง!
.
เปิดให้เข้าชมฟรีตั้งแต่ 28 มกราคมถึง 28 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ RCB Galleria 1 ชั้น 2
#LoveCampExploreDreams #BillBensley #ShintaManiFoundation #Rivercitybangkok #Rivercitycontemporary
____
Bill Bensley’s First Exhibition with River City Bangkok
28 January – 28 February 2022 at RCB Galleria 1 on 2nd floor
All Proceeds to Fund Conservation and Wildlife Protection
.
As someone who was never formally trained as an artist, Bill Bensley is constantly learning from other artists. He observes how they manifest their own perspective of their surroundings, emulating their styles while gradually finding his own which is full of humour, gorgeous details, brilliant colours and enchanting figures. The story of this body of works - which are available for sale online and at the exhibition - is told in four chapters, with a varied use of mediums from painting to sculpture, showing Bill’s evolution as an artist, as he delves into his surroundings to create art from daily life.
.
Four Chapters of Love – Camp – Explore - Dreams Exhibition
.
My interpretation of Outsider art flows along the approach I bring to it…
.
I paint to LOVE, to show CAMP through my eyes, to show the world I EXPLORE, to DREAM and most recently, to PLAY - as I always do, for if it is not fun I don’t do it!
.
The LOVE part of the show is artwork all about the love we share for each other as humans, but also for our planet. As an environmentalist and a landscape architect first and foremost, it is very close to my heart. I seek to teach people through art - much as I do through hotels. I love variety and colors in my design, and believe the only thing that should be separated by color is laundry: here we also have paintings about racism, where I looked at a very serious issue with a touch of humor, juxtaposing traditional roles...
.
CAMP is about the idiosyncratic behaviors of the LGBT community – my dear Friends of Dorothy. Having made it home for over 30 years, I love Thailand for a myriad of reasons, but especially the open mindedness of people here. These pieces show the LGBT community in Thailand through my eyes, as they often appear at Baan Botanica most weekends for a party.
.
A large part of the EXPLORE segment shows the kind people of Papua, who I met in late 2019 while aboard a boat called the Kudanil Explorer. We explored very remote islands that have existed for thousands of years with extraordinarily little connection to modern society. As a speaker of Indonesian, I was able to learn the local stories, and they were only too happy to let me sketch them. In EXPLORE there are also pieces inspired by other travels around the world - Portugal, Luang Prabang, and I imagine my upcoming trip to South America!
.
Before last we have DREAMS, for I have a fair bit of imagination - my “work” is to think up the wildest, most fun designs we can possibly dream up after all! This is an adventure into the figments of my imagination. This venture into the subconscious and the dream state also ties back to the start of the exhibition - the Bensley Cinema - where guests learnt about who Bill is as a designer, and what BENSLEY does as a studio. Dreams, for designers, are the starting point of everything.
.
But as designers, most of all, I believe we must experiment and PLAY - which is exactly what I have been doing over the past few months. I reveal this in the last part of the show, with pieces of art and sculpture that are a step away from the rest! I literally played with fire, wood, beeswax, baking soda, nails, ceramics… you name it!
.
LOVE - CAMP - EXPLORE - DREAMS is open to the public from 28 January until 28 February 2022 at RCB Galleria 1 on 2nd floor. Free entry.
.
#LoveCampExploreDreams #BillBensley #ShintaManiFoundation #Rivercitybangkok #Rivercitycontemporary
Advertisement

Event Venue & Nearby Stays

River City Bangkok, Bangkok, Thailand

Sharing is Caring: